Cách thi công hòn non bộ tại nhà

hay còn gọi là nghệ thuật trang trí hòn giả sơn là một trong những sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Được đa số người dân ở Việt Nam vô cùng yêu thích và mong muốn có nó trong quần thể không gian sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng tường tận cách thi công hòn non bộ mang giá trị đỉnh cao và hài hòa với phong thủy không gian sống, nó đòi hỏi một sự tài năng cùng kinh nghiệm lâu năm của những người nghệ nhân chế tác đá.

thi công hòn non bộ

Cách thi công hòn non bộ – Quy tắc tạo nên những tiểu cảnh giả sơn đẹp

Hòn non bộ trở thành một phần trong không gian sống của người Việt bắt đầu từ nhiều năm tháng trong quá khứ. Chính vì lẽ ấy, vẻ đẹp của tiểu cảnh giả sơn là sự kế thừa hoàn hảo của cái đã qua, của nền văn hóa cổ xưa vô cùng sống động, trang nghiêm và hài hòa phong thủy. Những gia chủ và nghệ nhân chế tác lành nghề đã không ngừng nghiên cứu và kiến tạo các cách thi công hòn non bộ kiểu mới, vừa không đánh mất giá trị buổi sơ khai mà còn mang được đầy đủ xu thế của thời hiện đại, thỏa mãn mong muốn của nhiều hộ gia đình.

Những nguyên tắc cơ bản trong cách thi công hòn non bộ

Cách thi công hòn non bộ

Cách thi công hòn non bộ

Để xây dựng được tiểu cảnh giả sơn không chỉ đạt đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn hài hòa phong thủy không gian sống chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều vào tài năng, độ tỉ mẩn của người nghệ nhân chế tác. Họ phải có những rung động cần có, khả năng tìm tòi, sáng tạo, không ngừng đổi mới hướng đến sự hoàn hảo mà hơn thế nữa, họ còn có thể gửi gắm tâm tư, niềm yêu thích của người sở hữu nghệ thuật giả sơn trong từng núi đá, ngọn cây. Chính vì lẽ ấy, nắm vững cách thi công hòn non bộ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình đi tìm sự trọn vẹn trong mô hình tiểu cảnh giả sơn của những người nghệ nhân chế tác.

Hòn non bộ hồ cá nên được xây dựng trong các bể, kích thước dao động từ 2m – 3m đối với tiểu cảnh giả sơn trong nhà và từ 3m – 5m đối với nghệ thuật trang trí hòn non bộ sân vườn. Tuy nhiên, dựa trên điều kiện không gian cũng như kinh tế mà các gia chủ có thể linh hoạt lựa chọn kích thước bể chứa, miễn là nó không phá vỡ hệ thống cảnh quan và hài hòa với phong thủy không gian sống.

hòn non bộ hồ cá

hòn non bộ hồ cá

Những người nghệ nhân am hiểu cách thi công hòn non bộ luôn khuyên các khách hàng của mình nên lựa chọn xây dựng tiểu cảnh giả sơn trong sự kết hợp với các loại hình nghệ thuật trang trí khác như: trồng cây phủ xanh đồi núi giả, nuôi cá Koi, xây dựng hệ thống suối nước nhân tạo chạy dọc theo phần thân của đá. Ngoài ra, xu thế thị trường hiện nay còn ưa chuộng thiết kế và xây dựng các tranh đá phong cảnh phía sau non bộ để góp phần làm bật lên vẻ đẹp lung linh, sống động, đầy màu sắc. Các gia chủ có thể linh hoạt sử dụng thêm các loại đèn chiếu sáng trên hòn non bộ để tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ tuyệt vời khi trời đổ về đêm.

Hòn non bộ hồ cá

Hòn non bộ hồ cá

Nuôi cá cảnh là một trong những sự lựa chọn kết hợp hàng đầu trong tiểu cảnh hòn non bộ đẹp. Tuy nhiên, nếu không am hiểu cách thi công hòn non bộ, quy tắc thiết kế bể nuôi thì cá khó lòng chống chịu được, nhiều nơi phải chứng kiến các loại cá cảnh quý hiếm chết hàng loạt. Chính vì lẽ ấy, quý gia chủ cần hết sức lưu tâm và nghiên cứu kỹ trước khi muốn kết hợp nuôi cá cảnh trong nghệ thuật trang trí hòn non bộ.

Nếu làm bể nước nuôi cá thì thông thường bể cao 4 tấc là phù hợp. Với những bể hòn non bộ đẹp lớn thì nhất thiết phải làm hệ thống bộ lọc ba ngăn, mỗi ngăn bỏ vào đó các tấm Jmat men vi sinh hoặc đá thạch cao, … để lọc nước. Trong ngăn lọc, các gia chủ và nghệ nhân chế tác hòn non bộ cần bố trí thêm đèn diệt tảo và rêu, nếu không chắc chắn bể cá cảnh sẽ không thể tồn tại nỗi qua vài đêm.

Cách thi công hòn non bộ – Quy tắc tương thích với các kiểu loại hình giả sơn khác nhau

Trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều loại hình hòn non bộ mang trong lòng bản thân nó các đặc tính và giá trị thẩm mỹ rất riêng, bao gồm: hòn non bộ đá cuội, hòn non bộ đá san hô, hòn non bộ đá vàng, hòn non bộ đá mắt mèo, hòn non bộ đá vân mây… Mỗi kiểu loại giả sơn khác nhau lại có cách thi công hòn non bộ không hề giống nhau, từ đó quyết định phần lớn đến giá cả của nghệ thuật trang trí này trên thị trường.

Thi công hòn non bộ đá vân mây

Thi công hòn non bộ đá vân mây

Hòn non bộ đá vân mây được đánh giá là tiểu cảnh giả sơn đẹp nhất hiện nay, màu sắc vân đá hết sức đặc biệt trên cơ sở gần gũi nhất với thiên nhiên, tạo hóa. Hơn thế nữa, cách thi công hòn non bộ đá vân mây vô cùng phức tạp. Trước khi bắt tay vào công đoạn thực hiện, người nghệ nhân chế tác cần phải mài thật kì công, mài kỹ bao nhiêu thì đường vân đá càng hiện rõ bấy nhiêu và vô cùng đẹp mắt. Chính vì lẽ ấy, giá cả của nó cao gấp 2 -3 lần những loại hình tiểu cảnh hòn giả sơn khác hiện có trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *